Lăn kim, phi kim, cắt đáy sẹo rỗ phương pháp nào là tối ưu cho làn da đầy sẹo rỗ?

Mục lục

Sẹo rỗ là một trong những khuyết điểm vô cùng to lớn đối với tất cả các cô gái của chúng ta, chúng điều trị vô cùng khó và cần phải mất một thời gian dài. Ở thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều phương pháp điều trị sẹo rỗ mới tiên tiến hơn. Nhưng đâu là phương pháp tối ưu nhất dành cho làn của bạn? hãy cùng Happy Skin Medical tìm hiểu về “Lăn kim, phi kim, cắt đáy sẹo rỗ phương pháp nào là phương pháp tối ưu cho làn da đầy sẹo rỗ?” nhé!!!!!

Mỗi người phụ nữ sinh ra họ đều luôn mong muốn làn da của mình lúc nào cũng được mịn màng, trắng sáng, luôn luôn rạng ngời mà không có bất kì các khuyết điểm nào trên làn da. Bạn biết không, phụ nữ của chúng ta hầu hết đều rất nhạy cảm với các khuyết điểm trên gương mặt, mỗi lần gương mặt của chúng ta chỉ cần xuất hiện một vài nốt mụn thôi là các chị em lại phải tranh thủ tìm kiếm các phương pháp trị mụn cấp tốc để có thể tạm biệt các vết mụn nhanh nhất. Nhưng có một vài bạn nữ đã sở hữu một làn da không mấy đẹp đẽ, gương mặt của họ có thể là do bẩm sinh hoặc theo gen di truyền nên đã bị nổi mụn vô cùng nặng hậu quả để lại là khi các vết mụn đã được điều trị thì làn da lại bắt đầu xuất hiện các vết sẹo rỗ khiến cho làn da không mịn màng một xíu nào. Cũng vì thế, mà làm cho họ trở nên tự ti với gương mặt của chính mình, không dám để mặt mộc khi đi chơi cùng bạn bè lúc nào cũng phải tìm đến kem che khuyết điểm hoặc các loại kem nền có độ che phủ cao để có thể che lấp đi các vết sẹo rỗ trên gương mặt của mình. Nhưng công nghệ thẩm mỹ ngày càng tiên tiến, ở thời điểm hiện tại các trung tâm làm đẹp đã có các phương pháp điều trị dành cho làn da đầy sẹo rỗ đó là các phương pháp: lăn kim, phi kim, cắt đáy sẹo rỗ,… Nhưng để có thể hiểu chính xác về từng phương pháp cũng như đánh giá được là phương pháp nào là phương pháp hữu hiệu và tối ưu nhất dành cho làn da có đầy sẹo rỗ thì các bạn hãy cùng Happy Skin Medical Spa tham khảo bài viết “Lăn kim, phi kim, cắt đáy sẹo rỗ phương pháp nào là tối ưu cho làn da đầy sẹo rỗ” nhé

Để có thể hiễu rõ từng phương pháp điều trị sẹo rỗ thì trước tiên chúng ta cần phải hiểu các vết sẹo rỗ hình thành là do đâu cũng như phân biệt từng loại sẹo rỗ vì trên thực tế không phải sẹo rỗ nào cũng giống nhau. Tùy theo từng loại mụn mà sẹo rỗ sẽ hình thành sau mụn có hình dáng cũng như tính chất khác nhau đó.

1.Sẹo rỗ là gì?

Sẹo rỗ là hậu quả của quá trình lành thương không đầy đủ (do giảm tổng hợp collagen, nguyên bào sợi) do chấn thương, do bệnh lí hoặc do phẫu thuật. Bên cạnh đó, sẹo rõ còn được hình thành do các tổn thương từ mụn gây ra, dẫn đến mất một phần mô da tại biểu bì lẫn lớp collagen tại tầng trung bì, hậu quả để lại là vùng da đó sẽ bị lõm xuống so với những vùng da khác được gọi là sẹo rỗ

2.Phân biệt các loại sẹo rỗ

Sẹo lõm hay còn gọi là sẹo rỗ được phân thành 3 loại đó là: sẹo lõm chân đá nhọn (ice pick), sẹo lõm chân tròn (Rolling) và sẹo lõm chân vuông (Boxcar).

       –  Sẹo lõm chân đá nhọn là một loại sẹo rất sâu và rất hẹp (khoảng 2mm trở xuống). Sẹo này ăn sâu vào trung bì và hạ bì của da, khiến cho bề mặt da có những lỗ sâu như bị đá nhọn và nhỏ đâm vào. Loại sẹo này do các mụn đầu trắng, đầu đen với nang mụn bị phá vỡ làm cho lỗ chân lông bị nhiễm trùng nặng, dẫn đến các tế bào da bị phá hủy, gây nên sẹo rỗ

       –  Sẹo lõm chân tròn là loại sẹo có chân sâu và miệng rộng hơn 4-5mm. Sẹo rỗ này thường rộng và nông, troong như những vết lượn sóng. Sẹo rỗ chân tròn do mụn trứng cá viêm, phần u nang ăn sâu vào lớp biểu bì, phá hủy làn da và tạo tàhnh mô sẹo. Theo các chuyên gia, thì tình trạng sẹo rỗ này sẽ càng trầm trọng hơn theo thời gian tức là ở độ tuổi càng lớn thì sẹo rỗ sẽ càng rộng và trông rõ hơn.

       –  Sẹo lõm chân vuông là những vết sẹo với đáy phẳng hoặc hình ovan, thường xuất hiện ở vùng má trong và má ngoài. Sẹo lõm chân vuông là do mụn trứng cá sưng viêm gây phá hủy collagen, làm cho tổ chức da bị mất, không còn được nâng đỡ và bị tụt xuống. Tuỳ vào lượng collagen bị mất mà sẹo sẽ có thể hình thành nông hoặc sâu.

3. Điều trị sẹo rỗ

Điều trị sẹo rỗ là một sự tái tạo cho làn da bằng cách bóc tách các xơ hóa của các vết rỗ hoặc sẹo lõm, và kích thích các chất làm liền sẹo, nhằm thúc đẩy tăng sinh tổng hợp các collagen để có thể lấp đầy các vết sẹo rỗ và sẹo lõm làm liền bề mặt da trả lại cho làn da mịn màng không còn khuyết điểm

Hiện nay, tại các viện thẩm mỹ hoặc các trung tâm làm đẹp và chăm sóc da đã có các phương pháp điều trị sẹo rỗ khác nhau nhằm phù hợp với từng loại sẹo để đem lại hiệu quả cao và chính xác hơn. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu cơ chế hoạt động của từng phương pháp điều trị sẹo rỗ nhé

         a. Lăn kim/ Phi kim

Lăn kim/phi kim hay còn gọi là liệu pháp tăng tạo collagen (CIT – collagen induction therapy) là một phương pháp thẩm mỹ xâm lấn tối thiểu, sử dụng các đầu kim tạo tổn thương trong da từ đó kích thích quá trình đáp ứng lành thương của cơ thể để tạo ra hiệu quả điều trị trên lâm sàng

Về cơ chế: Tạo các vết thương giả giúp cho cơ thể hoạt hóa cơ chế lành thương gồm có ba giai đoạn chính:

       –  Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn viêm: tiểu cầu sẽ phóng thích các yếu tố hóa ứng động để thu hút các tiếu cầu khác, bạch cầu đa nhân và các nguyên bào sợ đến nơi có các vết thương (sẹo rỗ, sẹo lõ)

       –  Giai đoạn tiếp thoe đó là giai đoạn tăng sinh: đến giai đoạn này sẽ giải phóng một lượng lớn các yếu tố tăng trưởng như PDGF (platelet derived growth factor), TGF-α, TGF-β và các protein sẽ hoạt hóa các mô liên lết, các yếu tố tăng trưởng mô liên kết và FGF (fibroblast growth factor), kích thích sự di chuyển và tăng sinh các nguyên bào sợi. Sau đó, các tế bào sừng sẽ tăng sản xuất laminin và collagen IV và VII, bắt đầu với việc tái thành lập màng đáy.

      –  Giai đoạn cuối cùng đó là giai đoạn tái tạo: ở giai đoạn này thời gian sẽ có thể kéo dài đến vài năm vì Collagen III sẽ thay thế từ từ bằng Collagen I, các mô liên kết dần được tái tạo và được cân bằng. Đồng thời lăn kim cũng sẽ phá vỡ một phần các bó sợi xơ sẹo cũ giúp cho hiện tượng tái mạch được xảy ra và làm liền các vùng sẹo đang bị hơ tổn trên làn da.

Lăn kim/ phi kim còn giúp cung cấp thuốc qua da nhờ tạo ra các đường dẫn cho thuốc điều trị xuyên qua lớp thương bì có thể ngấm sâu vào bên trong da và tái tạo từ sâu bên trong, hình thành các vùng da mới. Khi đưa kim đến gần, điện thế màng tế bào lúc nghỉ (ở khoảng -70mV) sẽ nhanh chóng tăng lên khoảnh -100mV. Từ đó, các tế bào sẽ tăng hoạt động nhằm giải phóng các loại protein khác nhau, kali và các yếu tố tăng trưởng sẽ giúp các nguyên bào sợi di chuyển đến vị trí có thương tổn để tạo ra Collagen.

       b. Tách đáy sẹo rỗ (Subcision)

Thủ thuật tách đáy sẹo rỗ là một thủ thuật nhằm để giải phóng các sợ xơ mà không hề gây ra tổn thương nhiều đến lớp da phía trên nó.

Về cơ chế: thủ thuật tách đáy sẹo rỗ gồm có 2 giai đoạn

      –  Giai đoạn 1: sẽ lập tức tách đáy sẹo rỗ, các mô sẹo sẽ được nâng lên 1 phần do đáy sẹo đã được giải phóng khỏi các sợi xơ dính bên dưới.

      –  Giai đoạn 2: Nhiều tuần sau khi đã tách đáy sẹo rỗ, phần tổn thương của lớp bì sẽ bị kích thích nhằm đáp ứng làm lành các vết thương và tăng sinh các Collagen, eslatin làm dày lớp bì và đảy các đáy sẹo đã bị lún sâu lên trên bề mặt da cho làn da được phẳng và mịn màng

         c. TCA CROSS (Chemical Reconstruction of skin scars)

Peel da hay còn gọi là thay da sinh học, là việc sử dụng các chất đã được nghiên cứu và kiểm định (đa phần là các chất acid có trong tự nhiên) làm bong đi lớp tế bào chết, kéo theo đó là những khiếm khuyết có trên da để giúp da tái tạo lại một làn da mới khỏe mjanh, căng mịn và tươi sáng. Trong đó, TCA là một loại acid thấm sâu nhất, có chiết xuất 100% từ thiên nhiên – được FDA chúng nhận về độ an toàn và hiệu quả, được đánh giá là vô cùng tốt trong việc điều trị mụn và sẹo mụn, nếp nhăn và những thương trên bề mặt da. TCA có thể thấm qua lớp biểu bì và thấm tới phần trên của lớp bì đem lại hiệu quả đáng ngạc nhiên.

Về chơ chế: với TCA có nồng độ cao từ 70 – 100% làm đông vón protein, gây ra các phản ứng viêm cục bộ dẫn đến tăng sinh các Collagen mới. Mục tiêu của việc peel da TCA Cross là để cải thiện độ sâu của sẹo còn việc giải quyết hoàn toàn các vết sẹo là điều khó có thể đạt được nếu chỉ dùng đến TCA Cross

4. Phương pháp nào là tối ưu đối với làn da có đầy sẹo rỗ?

Sau khi đã tìm hiểu về cơ chế hình thành sẹo rỗ cùng với các loại sẹo rỗ thường gặp và những pháp điều trị sẹo rỗ thì các bạn sẽ vô cùng thắc mắc không biết liệu phương pháp nào sẽ phù hợp với chúng ta nhất đúng không nào. Chính vì thế, khi viết về bài viết này Happy Skin Medical Spa cũng đã có phỏng vấn trực tiếp đến bác sĩ của spa chúng mình về việc liệu dùng phương pháp điều trị sẹo rỗ nào sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho làn da có đầy các vết sẹo rỗ.

Theo lời của bác sĩ, thì sẽ không có phương pháp nào là tối ưu nhất cho tất cả các làn da có các loại sẹo rỗ cả. Bởi vì, đa số các loại da thông thường đều sẽ kết hợp cả 3 loại sẹo rỗ cùng một lúc: icepick, boxcar và rolling. Chính vì thế, nên thông thường trong quá trình điều trị sẹo rỗ đều sẽ kết hợp cả 3 phương pháp cùng một lúc: đó là sẽ chấm TCA vào các vùng da bị sẹo rỗ sâu, sau đó sẽ đi đến việc tách đáy sẹo rỗ và cuối cùng là phi kim/ lăn kim để dẫn các chất vào sâu bên trong da tái tạo và hình các lớp da mới. Bên cạnh đó, để tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị thì trong quá trình làm còn sẽ phải kết hợp đến việc tiêm PRP hoặc là tế bào gốc vào các nốt sẹo để có thể làm mờ đi các vùng sẹo rỗ/ sẹo lõm hoặc vùng da bị sẹo quá sâu để có thể đạt được hiệu quả cao nhất có thể.

Khi đến với Happy Skin Medical Spa để điều trị sẹo rỗ, các bạn đều sẽ được các bác sĩ trực tiếp thăm khám để xem xét các tình trạng sẹo rỗ hiện tại của gương mặt. Sau đó, các bác sĩ sẽ phân tích và cho bạn một phương pháp điều trị thích hợp. Về việc nên kết hợp các phương pháp nào với nhau sẽ được các bác sĩ xem xét và tư vấn một cách tận tình. Bên cạnh đó, khi đến với Happy Skin Medical Spa bạn đừng lo lắng về tay nghề của các kỹ thuật viên tại đây vì họ đã được training rất kỹ càng trong việc lăn kim để tránh dẫn đến các tình trạng viêm nhiễm không đáng có cho khách hàng.

Đây là một bài viết tổng hợp nhằm chia sẻ cho các chị em về các phương pháp điều trị sẹo rỗ và cùng là một câu trả lòi chi tiết dành cho những bạn vẫn còn đang thắc mắc, băn khoăn không biết nên áp dụng phương pháp để điều trị sẹo rỗ cho bản thân. Happy Skin Medical Spa hy vọng với bài viét này các bạn đã hiểu rõ hơn về các phương pháp điều trị sẹo rỗ để từ đó lựa chọn cho mình phương pháp tốt nhất.

Bài đọc thêm