Làm thế nào để điều trị mụn do nội tiết tố dứt điểm

Mục lục

Mụn xuất hiện do nhiều nguyên nhân, trong đó mụn do nội tiết tố là một trong những điều khiến nhiều người đau đầu bởi khó có thể điều trị mụn dứt điểm nếu không được điều trị đúng cách.

0-cover-trị mụn tiết tố

Mụn nội tiết tố là như thế nào?

Trước khi tìm phương pháp điều trị mụn nội tiết tố phù hợp, bạn cùng cần biết thế nào là mụn do nội tiết, bởi tùy từng cơ địa của mỗi người mà mụn xuất hiện có thể là do ảnh hưởng của yếu tố bên ngoài, cũng có thể là do ảnh hưởng từ nội tiết tố trong cơ thể. Mụn do rối loạn nội tiết tố xuất hiện là ảnh hưởng của tình trạng tăng, giảm bất thường lượng nội tiết trong cơ thể, thường là do căng thẳng kéo dài, chế độ sinh hoạt thấy thường hoặc người đang trong độ tuổi dậy thì. Theo thống kê cho thấy, có khoảng 50% nữ giới trong độ tuổi từ 20-29 bị mụn do ảnh hưởng của rối loạn nội tiết tố. Ngoài ra,với những phụ nữ đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh cũng có thể gặp tình trạng mụn do nội tiết tố. Với những phụ nữ thuộc độ tuổi này, mụn thường xuất hiên ở khu vực cằm hoặc quanh xương hàm.

Mụn nội tiết xuất hiện do thay đổi hormone trong cơ thể

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mụn nội tiết tố

Bên cạnh giai đoạn tuổi dậy thì, cơ thể có nhiều thay đổi gây rối loạn nội tiết tố, phái đẹp cũng thường bị loại mụn do ảnh hưởng bên trong cơ thể này tấn công vào mỗi lần chu kì kinh nguyệt xuất hiện. Ngoài ra, tâm lý căng thẳng, do di truyền, cơ thể tích tụ nhiều độc tố… cũng là các nguyên nhân gây ra tình trạng mụn nội tiết. Nếu gặp phải những trường hợp sau đây, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mụn nội tiết và cần phải điều trị mụn sớm nếu không muốn tình trạng này ngày càng diễn biến xấu, ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe.

Vị trí mụn xuất hiện ở vùng cằm, xương hàm

Một trong những dấu hiệu cho thấy bạn bị mụn do nội tiết tố chính là vị trí xuất hiện của mụn gương mặt. Nếu thấy những nốt mụn nang, mụn ẩn, mụn bọc….xuất hiện nhiều ở phần dưới của khuôn mặt, nhất là cằm, xương hàm, đó chính là biểu hiện của mụn do nội tiết tố gây ra. Sở dĩ có hiện tượng này là bởi các hormone trong cơ thể bạn kích thích các tuyến dầu, bã nhờn và phần lớn trong số chúng nằm ở cằm.

Cằm, xương hàm xuất hiện mụn là dấu hiệu của mụn nội tiết

Mụn thường xuất hiện 1 lần vào mỗi tháng

Mụn do nội tiết có đặc tính giống khá tương đồng với chu kỳ kinh nguyệt. Tức mỗi tháng sẽ xuất hiện một lần. Điều này cũng đúng với cả phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh, bởi khi đó, cơ thể họ vẫn trải qua các biến động hàng tháng về estrogen, progesterone. Chính tuyến nội tiết hoạt động mạnh mẽ khiến cho mụn có thường xuất hiện tại cùng thời điểm vào mỗi tháng, cũng như nổi ở cùng một vị trí trên mặt.

Stress kéo dài

Tình trạng cơ thể sản sinh ra nhiều Cortisol – hormone gây căng thẳng, cũng sẽ làm ảnh hưởng đến các hormonce khác trong cơ thể và làm gây ra tình trạng mụn nội tiết. Vì thế, nếu tình trạng căng thẳng kéo dài, chế độ nghỉ ngơi chưa hợp lý sẽ là nguyên nhân khiến cho những đốm mụn xuất hiện trên gương mặt ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt.

Stress kéo dài cũng là nguyên nhân gây mụn

Mụn là những u nang lớn

Không phải mụn đầu đen hay đầu trắng mà là những đốm mụn có dấu hiệu viêm, sưng và tấy đỏ, đó là dấu hiệu cảnh báo bạn cần phải sớm  điều trị mụn do nội tiết, bởi đây là tình trạng mụn khá nghiêm trọng, hỏi phải xử lý chuyên khoa thay vì sử dụng thuốc bôi thông thường.

Vì sao nên điều trị mụn nội tiết tại spa?

Trên thực tế, không giống như mụn đầu đen hay đầu trắng, mụn nội tiết khá khó điều trị vì gây ra do ảnh hưởng rối loạn hormone trong cơ thể. Vì thế, việc điều trị mụn do nội tiết không nên tự ý thực hiện tại nhà hay sử dụng các thực phẩm chức năng điều trị mụn nội tiết mà tốt nhất hãy đến các trung tâm thẩm mỹ để điều trị. Bởi mụn do nội tiết thường mà mụn viêm, mụn mủ hoặc mụn ẩn nằm trong bề mặt da rất khó xử lý tại nhà. Nếu không điều trị đúng cách có thể khiến tình trạng da nghiêm trọng hơn và có thể để lại sẹo thâm, gây mất thẩm mỹ. Tại Happy Skin Spa, liệu trình điều trị mụn được thực hiện theo chuẩn y khoa với đội ngũ chuyên môn cao, giúp giải quyết triệt để các tình trạng mụn nội tiết gây viêm, sưng, tấy đỏ hay mụn mủ. Tùy từng tình trạng da mà các bác sĩ sẽ tư vấn và điều trị theo liệu trình phù hợp.

Bài viết liên quan:

Làm thế nào để điều trị dứt điểm mụn nội tiết?

Điều trị mụn theo chuẩn y khoa cùng với bác sỹ tại Happy Skin Spa