Làm gì để trị thâm nám hiệu quả sau viêm

Mục lục

Thâm nám, tăng sắc tố sau viêm – Post Inflammatory Hyperpigmentation (PIH) là tình trạng khá phổ biến, ai cũng đã từng gặp phải mà không phải ai cũng từng nghe qua. Bạn đã nắm rõ nguyên nhân? đặc điểm bệnh lý và các trị thâm nám hiệu quả sau viêm chưa? Cùng Happy Skin Medical Spa tìm hiểu nhé!

1/Thâm nám hay tăng sắc tố sau viêm là gì?

Thâm nám hay tăng sắc tố sau viêm là tình trạng tăng melanin ở da do phản ứng viêm xảy ra sau các bệnh da khác nhau, kích thích ngoại sinh và các thủ thuật da.

2/ Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thâm nám – tăng sắc tố sau viêm (PIH)

Nội sinh: trứng cá thông thường, viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc, vảy nến, lichen phẳng….

Ngoại sinh: chấn thương, bỏng, điều trị tia xạ không ion hóa, nhiễm độc do ánh sáng, lột da, laser, một số thuốc như Bleomycin, kháng sinh nhóm Cyclin…

3/Những ai dễ bị thâm nám – tăng sắc tố sau viêm?

Ai cũng có thể gặp tình trạng thâm nám – tăng sắc tố sau viêm, phổ biến hơn với những người có làn da sẫm màu, trong đó màu sắc có xu hướng mạnh hơn và tồn tại trong một thời gian dài hơn so với màu da sáng hơn. Sắc tố có xu hướng phát triển hơn khi tiếp xúc trực tiếp trong một thời gian dài với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên vấn đề của những làn da sáng màu là tùy lượng melanin sản sinh không nhiều như da sẫm màu nhưng lại rất rõ rệt trên nền da trắng.

4/Cách trị thâm nám – tăng sắc tố sau viêm:

Thông thường tình trạng PIH sẽ được tự cải thiện theo thời gian, nhờ quá trình sừng hóa của da, kết hợp với làm dịu và dưỡng ẩm tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp PIH phức tạp hoặc cần đẩy nhanh quá trình phục hồi, cần sử dụng một số sản phẩm dạng bôi/uống như sau.

  • PIH thượng bì (nâu nhạt, nâu sẫm):

Thuốc và mỹ phẩm:

Có thể sử dụng Thuốc 3 thành phần: hydroquinone + tretinoin + corticosteroid ngày 1 lần trong 8 tuần hoặc  retinoids ngày 1 lần trong 12 – 18 tuần hoặc hydroquinone 4% ngày 2 lần trong 12 tuần (không quá 12 tuần)

Có thể thay thế bằng các sản phẩm có thành phần Niacinamide 4%/NAG 2%/Kojic Acid kèm Glycolic Acid/Azelaic Acid/Chiết xuất mầm đậu nành

Trị thâm nám tại spa: Phương pháp thay da sinh học (Peel da với acid nồng độ cao như Glycolic acid 50% hoặc Salicylic Acid 20-30%, mỗi 2-3 tuần/lần.

  • PIH thượng bì và trung bì ( nâu, xám, đen):

Bắt đầu điều trị như tăng sắc tố thượng bì, sau đó điều trị tăng sắc tố trung bì

  • PIH trung bì (xanh xám, đen):

Trị thâm nám tại Spa: Phương pháp Laser: Laser QS – switched. Nd: YAG 1064-nm tần số thấp (C); 1550 – nm erbium YAD laser (C)

  • PIH do mụn trứng cá:

Vô cùng thích hợp nếu dùng Retinoid/Azelaic acid 15-20% hoặc Hydroquinone 4% kết hợp Salicylic acid. Một số thành phần khác an toàn hơn mà vẫn đạt hiệu quả cao như Alpha Arbutin kết hợp với Vitamin C dạng ổn định, ít kích ứng. Hoặc vitamin C kết hợp Niacinamide.

5/ Gợi ý sản phẩm trị thâm nám hiệu quả tại nhà

Độ đôi làm mờ thâm nám: Tinh chất làm mờ đốm nâu, thâm nám Emmié Spot Treatment Serum với Vitamin C Cocktail thế hệ mới 15.5% giúp dưỡng trắng hiệu quả, làm mờ thâm nám vượt trội. Tinh chất Nano-Retinol Boosting Serum 1% giúp làm chậm quá trình lão hoá và làm sáng da.

Tinh Chất Xóa Mờ Thâm Nám Paula’s Choice Clinical Discoloration Repair Serum: Hỗn hợp 3% axit tranexamic, 5% niacinamide và 0,5% bakuchiol hoạt động cùng với tocopherol thúc đẩy làn da đều màu và làm mờ vết thâm sau mụn.

Serum White Leaf Làm Sáng Da Và Làm Mờ Đốm Nâu: Giúp loại bỏ tế bào chết và giúp sáng da nhờ Axit Glycolic (AHA) 5%

Kem Trị Mụn, Nám, Thâm Obagi Tretinoin 0.1% dành cho nữ giới bị nám khó điều trị và da bị lão hóa, phụ nữ bị thay đổi làn da do thay đổi nội tiết tố, đang trong quá trình điều trị nám sâu, nám hỗn hợp

Bài đọc thêm:

Liệu trình dưỡng trắng da, mờ thâm nám không xâm lấn