Cách phân biệt thâm mụn, sẹo mụn và phương pháp điều trị

Mụn ra đi sẽ để lại cho bạn hai “dấu vết”: thâm mụn và sẹo mụn. Thâm mụn dù có cứng đầu đến đâu cũng sẽ đến ngày mờ đi. Còn sẹo mụn thì sẽ ở lại mãi mãi trên mặt bạn như “tài sản kế thừa” của đám mụn đáng ghét. Đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt thâm mụn và sẹo mụn, cùng những phương pháp cải thiện tình trạng sẹo đáng kể.

Nguyên nhân hình thành sẹo mụn là gì?
Khi bị mụn chúng ta thường được khuyên không được nặn những nốt mụn sưng viêm to khi cồi chưa gom, nếu không sẽ để lại những vết sẹo rỗ trên bề mặt da. Tuy nhiên, sẹo mụn thậm chí “đáng ghét” đến mức vẫn có thể xuất hiện dù bạn chẳng hề đá động gì đến chúng.
Các vết sẹo mụn phần lớn là các tổn thương dạng nang dưới da và mất sự liên kết với bề mặt khiến các ổ viêm bị mắc kẹt. Hơn nữa, mụn nang và viêm tập trung rất nhiều tế bào bạch cầu vì có nhiều enzim, cuối cùng dẫn đến tổn thương. Theo cơ chế tự nhiên của cơ thể, da sẽ tự chữa lành nhưng đồng thời vẫn gây ra sẹo.


Sẹo mụn trứng cá xảy ra khi cơ thể bạn cố gắng quá mức để tự chữa lành, và mất khả năng hình thành các collagen như thông thường. Các enzyme ở vị trí bị tổn thương của mụn trứng cá tiêu diệt tất cả những chất như collagen và elastin. Tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn, các tế bào collagen và elastin không thể tái tạo hoàn toàn, hoặc tái tạo một cách không phù hợp, hoặc bị rối loạn và cuối cùng là để lại sẹo.

Sự khác biệt giữa thâm mụn và thâm sẹo là gì?
Thông thường, những người có làn da sẫm màu thường bị xuất hiện các đốm màu nâu trên da. Những người có làn da sáng hơn lại xuất hiện các vết tím hoặc đỏ, biểu hiện của làn da bị viêm nhiễm. Đó là thâm mụn.
Còn sẹo mụn là những vết lồi lõm sâu gây ra bởi việc nặn mụn (dù đôi lúc không phải vậy). Chúng mất nhiều thời gian để chữa trị hơn thâm mụn và và chỉ có thể bị xoá đi hoàn toàn bằng laser. Loại sẹo lõm gây ra bởi mụn trứng cá sẽ tạo ra các tổn thương thiên về bề sâu hơn là bề rộng. Trong khi đó, các vết sẹo lồi phì đại lại là những đốm dày, lớn mọc trên bề mặt của da.

Scar from Acne on face

Cách tốt nhất để giảm thiểu các vết sẹo để lại là gì?
Người ta thường nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, đó là lí do bạn cần kiểm soát tình hình mụn từ khi chúng mới xuất hiện. Hãy dành thời gian tìm ra các sản phẩm trị mụn phù hợp, sự tư vấn chuyên môn tại các spa uy tín hoặc các phòng khám da liễu.
Đừng tự ý điều trị sẹo mụn bằng các phương pháp bào mòn da tại nhà. Điều này có thể khiến da trở nên yếu hơn, hoặc tệ hơn là viêm và kích ứng da, khiến tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng hơn.

Có những loại sẹo mụn nào?


Sẹo lõm chân đá nhọn (Ice pick scar)
Hình dạng: Đây là loại sẹo rất sâu, rất hẹp (khoảng 2mm trở xuống). sẹo này ăn sâu vào trung bì và hạ bì của da, trông da bạn như bị đâm sâu bằng những kim bằng đá nhọn và nhỏ.
Quá trình hình thành: Sẹo lõm chân đá nhọn được hình thành do các mụn viêm sưng nằm sâu dưới da, tổ chức da bị phá huỷ, để lại sẹo hình chữ V.

Sẹo lõm chân vuông (Boxcar scar)
Hình dạng: là những vết sẹo với đáy phẳng hoặc hình ovan được hình thành có thể sâu hoặc nông và thường “thống trị” ở vùng má trong và má ngoài.
Quá trình hình thành: Mụn trứng cá viêm phá huỷ collagen khiến tổ chức da bị mất, không được nâng đỡ và bị tụt xuống. Tuỳ vào lượng collagen bị mất mà sẹo hình thành nông hoặc sâu.

Sẹo lõm chân tròn (Rolling scar)
Hình dạng: Sẹo lõm chân tròn là dạng sẹo như sóng lượn trên một diện rộng và nông.
Quá trình hình thành: do các dải xơ hình thành sau khi lành mụn. Dải xơ này kéo theo lớp biểu bì của da xuống sâu bên dưới tạo ra.

Sẹo lồi (Hyper tropic scar)
Hình dạng: sẹo lồi là những khối cứng nổi gồ thường phát triển lớn hơn so với tổn thương ban đầu.
Quá trình hình thành: ngược lại với các dạng sẹo lõm, sẹo lồi được hình thành do sự sản sinh quá mức collagen. Từ đó tạo nên những khối mô phì đại, gây mất thẩm mỹ cho nạn nhân.

Những phương pháp điều trị sẹo mụn?
1/ Tiêm Steroid: Được sử dụng cho sẹo lồi. Steroid được tiêm trực tiếp vào mô sẹo nhằm làm giảm cảm giác ngứa và màu đỏ của sẹo. Tiêm steroid có thể làm giảm kích cỡ sẹo.

2/ Sử dụng chất làm đầy: Dermal Filler – một dung dịch làm đầy chứa Axit Hyaluronic giúp da bằng phẳng hơn. Liệu pháp này không có hiệu quả vĩnh viễn. Tác dụng của Dermal Filler kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

3/ Punch Excision: Biện pháp này cắt bỏ sẹo cũ trên da, thường áp dụng cho sẹo Ice Pick hoặc Boxcar. Bác sĩ sẽ cho cắt sẹo và khâu lại bằng những mũi khâu nhỏ xíu, tạo nên những vết sẹo mới nhỏ và đẹp hơn vết sẹo cũ.

4/ TCA: Một chất tẩy tế bào chết dạng mạnh được sử dụng để lấy đi lớp da chết của bạn, kích thích tái tạo da mới.

5/ Laser: Tùy theo loại tình trạng sẹo, bác sĩ sẽ chỉ định loại laser phù hợp để điều trị cho bạn.


6/ Lăn kim: Về cơ bản, những lăn kim này xuyên qua lớp hạ bì để kích thích phản xạ tự nhiên và cơ chế tự làm lành của cơ thể, dẫn đến sự sản sinh elastin và collagen. Thêm vào đó, công nghệ lăn kim này có tác dụng hỗ trợ các sản phẩm chăm sóc da của bạn thẩm thấu tốt hơn.

Kết luận
Hãy luôn chú ý tình trạng mụn của mình để giảm đối đa việc để lại sẹo sau mụn. Tuy nhiên, sẹo mụn vẫn có thể khắc phục bằng các biện pháp tại các spa chăm sóc da chuyên nghiệp hoặc các phòng khám chuyên khoa da liễu. Cuối cùng, nên chọn những spa uy tín với đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao để những thủ thuật điều trị sẹo mụn an toàn và hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *