Cách hạn chế tình trạng lông mọc ngược sau triệt lông

Mục lục

Lông mọc ngược (Ingrown Hair) là hiện tượng thường gặp khi triệt lông ở tất cả các phương pháp. Hiện tượng này rất khó hiệu vì gây ra sự viêm, sưng và mất thẩm mỹ, cần được can thiệp và giải quyết sớm trước khi xảy ra trở nên trầm trọng.

1. Lông mọc ngược (Ingrown Hair) là gì?

Lông mọc ngược là hiện tượng xảy ra khi lông cuộn lại và mọc ngược vào da. Có thể có vết sưng đỏ nổi lên trông giống như một cái mụn, bị ngứa và khó chịu và trong một số trường hợp, chúng có thể bị nhiễm trùng và biến thành vết loét đau đớn.

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng lông mọc ngược?

2.1 Cạo lông: 

Đây mà một trong những nguyên nhân gây phổ biến nhất. Không những dễ gây tổn thương da, cạo lông còn khiến sợi lông tự “thu mình” để tự bảo vệ nó, cuối cùng là mọc ngược lại vào trong.

2.2 Nhổ lông bằng nhíp, wax nóng/lạnh:

Hai phương pháp này kéo lông trực tiếp từ  gốc. Mỗi nang lông được kết nối với một ống nhỏ, có nhiệm vụ dẫn hướng lông lên bề mặt khi mọc lại. Waxing kéo lông nhanh đến mức nang và ống bị hư hại. Khi lớp lót ống bị hỏng, gây ra sự mọc ngược lại vào bên trong.

2.3 Không tẩy tế bào chết thường xuyên, khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn: 

Tế bào chết gây tắc nghẽn lỗ chân lông, khiến sợi lông không mọc vào trong thay vì mọc hướng ra ngoài.

2.4 Mặc quần áo quá bó sát:

Hành động này diễn ra thường xuyên sẽ khiến lông không thể phát triển đúng hướng. Thay vì mọc hướng ra ngoài, sợi lông bị chèn ép có nguy cơ mọc ngược lại vào trong.

3. Cách điều trị hiệu quả lông mọc ngược

Bước 1: Dừng tất cả các cách triệt lông. Đừng cố nhổ, kéo, cạo, wax ở khu vực có lông mọc ngược. Bạn sẽ chỉ làm cho làn da của bạn “tức giận” hơn và có thể gây nhiễm trùng.

Bước 2: Sử dụng khăn mềm ngâm trong nước ấm  (không nóng), ấn nhẹ vào vùng bị kích thích trong vòng 10 – 15 phút để làm mềm da. Sau đó sử dụng các chuyển động chậm, tròn để tẩy da chết rất nhẹ nhàng chỉ trong 10 – 15 giây. Việc này sẽ kích thích sợi lông mọc lại đúng hướng, đôi lúc sẽ xuất hiện mụn viêm sưng nhỏ, tuyệt đối không nặn lúc này. Có thể chấm tinh dầu tràm trà giúp lỗ chân lông thông thoáng hơn.

Bước 3: Đợi cho còi mụn khô lại, đẩy lên gần bề mặt da, nặn nhẹ nhàng bằng tăm bông/dụng cụ chuyên dụng, lúc này sợi lông mọc ngược có thể bị kéo lên theo. 

Bước 4: Thoa kháng viêm và chống vi khuẩn.

Bước 5: Nếu sợi lông vẫn bị tắc, ngưng vài ngày và thực hiện lại bước tẩy tế bào chết.

4. Cách hạn chế tình trạng lông mọc ngược

  • Tẩy tế bào chết thường xuyên.
  • Dưỡng ẩm đầy đủ cho da.
  • Lựa chọn phương pháp triệt lông thay thếan toàn và hiệu quả hơn như triệt lông bằng ánh sáng. Tại Happy Skin Medical Spa áp dụng công nghệ triệt lông mới nhất mang tên OPT SHR – được cải tiến từ công nghệ IPL (công nghệ triệt lông có thể sử dụng nhiều loại quang phổ để triệt lông và phát từng xung IPL rời rạc), hiệu quả những không gây ra xung đỉnh gây đau, rát, đỏ các vùng da điều trị.

long-moc-nguoc

  • Tránh đồ lót / quần áo quá chật.

Đọc thêm: